THE SALT OF THE EARTH

THE SALT OF THE EARTH

THE SALT OF THE EARTH

แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง “Kings of the Road”, “Paris, Texas”, ” Wings of Desire ” และ ” Until the End of the World ” ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์วิม เวนเดอร์สยังได้แกะสลักอาชีพที่สองให้กับ ตัวเองในฐานะนักสารคดีที่เน้นเป็นพิเศษในด้านความพยายามทางศิลปะและผู้คนที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา หลายปีที่ผ่านมา เขาได้ศึกษาวิชาที่หลากหลาย เช่น ชีวิตและผลงานของผู้กำกับNicholas Ray (“Lighting Over Water”) และYasujiro Ozu(“Tokyo-Ga”) นักออกแบบแฟชั่น Yohji Yamamoto (“Notebooks on Cities and Clothes”)

ประวัติศาสตร์ดนตรีในอดีตและปัจจุบัน (“Buena Vista Social Club” “Ode to Cologne: A Rock ‘N’ Roll Film” และ ” วิญญาณของผู้ชาย”) และนักออกแบบท่าเต้น Pina Bausch (“Pina”) สำหรับสารคดีล่าสุดของเขา “The Salt of the Earth” หนึ่งในผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมประจำปีนี้

เวนเดอร์สได้ฝึกฝนกล้องของเขาเกี่ยวกับช่างภาพ Sebastiao Salgado และผลที่ได้แม้จะไม่มีข้อบกพร่องก็ตาม เป็นการสังเกตที่เติมพลังและน่าสนใจของ ผู้ชาย ผลงานของเขา และสื่อทั้งหมดของการถ่ายภาพตามที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผย ซัลกาโดที่เกิดในบราซิลแต่เดิมศึกษาเศรษฐศาสตร์และทำงานให้กับธนาคารโลกในฝรั่งเศสหลังจากถูกเนรเทศออกจากประเทศบ้านเกิดของเขาในปี 2512 ก่อนที่จะตัดสินใจสละทุกอย่างเพื่อประกอบอาชีพด้านการถ่ายภาพ หลังจากโปรเจ็กต์ใหญ่ครั้งแรกของเขา ประวัติการถ่ายภาพของอเมริกาใต้ที่อนุญาตให้เขาเข้าใกล้บ้านเกิดของเขาเป็นอย่างน้อย (การเนรเทศของเขาจะสิ้นสุดในปี 1980) เขาเริ่มโครงการมากมายที่เขาใช้สายตาแหลมคมและความสามารถในการ สร้างภาพที่โดดเด่นเพื่อสร้างผลงานที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เป็นสักขีพยานในความหวังและมนุษยชาติที่ริบหรี่เมื่อเผชิญกับความทุกข์ยากที่แทบจะจินตนาการไม่ได้ “คนงาน” เช่น แสดงภาพสถานที่ที่มีชื่อเสียงเช่นเหมือง Sierra Pelada ขนาดใหญ่และผู้คนจำนวนนับไม่ถ้วนที่ทำงานเพื่อขุดทองด้วยความหวังว่าวันหนึ่งแรงงานที่หักหลังของพวกเขาจะได้รับผลตอบแทนและทุ่งน้ำมันที่เผาไหม้ของคูเวตหลังจากพายุทะเลทราย “Sahel” ซึ่งเขาผลิตร่วมกับ Doctors Without Borders ได้พิจารณาความอดอยากในเอธิโอเปียและความพยายามที่จะเดินทางไปยังสิ่งที่พวกเขาหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในซูดาน ในทำนองเดียวกัน “การอพยพ” มองดูสภาพการณ์ของผู้ลี้ภัยจากรวันดาและยูโกสลาเวียระหว่างปัญหาต่างๆดูหนังออนไลน์

ที่เกิดขึ้นในยุคเก้า มองดูความอดอยากในเอธิโอเปียและความพยายามที่จะเดินทางไปยังสิ่งที่พวกเขาหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในซูดาน ในทำนองเดียวกัน “การอพยพ” มองดูสภาพการณ์ของผู้ลี้ภัยจากรวันดาและยูโกสลาเวียระหว่างปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในยุคเก้า มองดูความอดอยากในเอธิโอเปียและความพยายามที่จะเดินทางไปยังสิ่งที่พวกเขาหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในซูดาน ในทำนองเดียวกัน “การอพยพ” มองดูสภาพการณ์ของผู้ลี้ภัยจากรวันดาและยูโกสลาเวียระหว่างปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในยุคเก้าเมื่อ “มองเห็นใจกลางความมืดมิด” (ตามที่เวนเดอร์สบรรยายไว้ในคำบรรยายสีม่วงเป็นครั้งคราว) เป็นเวลานานแล้ว เซลกาโดที่หมดไฟแล้วกลับไปยังบราซิลไปยังซากศพที่แห้งแล้งของฟาร์มที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองของครอบครัวและลงมือตามแผน ของการปลูกและฟื้นฟูดินแดนที่เขาขนานนามว่า “Instituto Terra” ความพยายามนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ฟาร์มกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ยังแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของบราซิลก่อนแล้วค่อยไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังนำไปสู่โครงการล่าสุดของ Salgado ซึ่งเป็นความร่วมมือกับลูกชาย Juliano (ตัวเองเป็นสารคดีที่ได้รับเครดิตการกำกับร่วมที่นี่) ในหัวข้อ “Genesis” ที่นำพวกเขาจากปาปัวนิวกินีไปยังไซบีเรียไปยังดินแดนและผู้คนที่สามารถจัดการได้ ดำรงไว้ซึ่งวิถีทางธรรมชาติของมันในการเผชิญหน้าของโลก’ความท้าทายประการหนึ่งที่นักสารคดีต้องเผชิญในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับศิลปินในสาขาใดสาขาหนึ่งคือการคิดหาวิธีที่จะถ่ายทอดฝีมือของบุคคลนั้นให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่มีความหมายโดยที่ยังคงความจริงใจกับงานที่กำลังตรวจสอบอยู่ Wenders ดึงสิ่งนี้ออกมาผ่านทางเลือกทางศิลปะที่น่าสนใจสองสามอย่าง ดูหนัง hd

ในขณะที่การถ่ายภาพยนตร์ขาวดำ (Juliano Selgago ถ่ายภาพสี) ที่เขาจ้างอาจไม่น่าแปลกใจสำหรับแฟน ๆ ผลงานของเขา (เป็นทางเลือกที่เขาใช้ทักษะที่ยอดเยี่ยมตลอดหลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ “Wings of Desire”) ซึ่งเขาใช้ในครั้งนี้โดยร่วมมือกับHugo Barbierผู้กำกับภาพทำให้งานของ Salgado มีลักษณะแบบเอกรงค์เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิธีการที่แตกต่างกันของการใช้แสง เงา และพื้นที่ในการจัดองค์ประกอบ แนวคิดที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งที่เวนเดอร์สนำมาใช้คือฉายภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Selgado หลายภาพในลักษณะที่ทำให้ใบหน้าของ Selgado ปรากฏออกมาจากผลงานในขณะที่เขานำเสนอความทรงจำของการถ่ายภาพเหล่านั้นดูบอลสด