รีวิว: ปังครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดี

Review: The President’s Last Bang (South Korea, 2005)

แม้ว่าการลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือบางคนบนหน้าจอจะกลายเป็นหัวข้อข่าวล่าสุด

แต่เกาหลีใต้ก็เป็นผู้นำในการเห็นประมุขแห่งรัฐถูกสังหารในภาพยนตร์ ในปี 2548 ภาพยนตร์ตลกสีดำเรื่องThe President’s Last Bangแสดงให้เห็นถึงการลอบสังหารผู้มีอำนาจรัฐเกาหลีใต้ Park Chung-hee และก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ส่งผลให้เกิดการฟ้องร้องระหว่างครอบครัวของประธานาธิบดี Park และผู้ผลิตภาพยนตร์ ในตอนแรกศาลได้เซ็นเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเวลาสามนาทีห้าสิบวินาทีและสั่งให้ผู้ผลิตจ่ายเงินลูกชายคนเดียวของปาร์ค₩ 100,000 อย่างไรก็ตามหลังจากสองอุทธรณ์ทั้งการเซ็นเซอร์และการปรับก็กลับกันแม้ว่าผู้สร้างภาพยนตร์จะได้รับคำสั่งให้ใส่ชื่อเรื่องเพื่ออธิบายว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องสมมติเท่านั้น

ปาร์คอาจเป็นตัวละครที่น่าสนใจที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยของเกาหลี เขายึดอำนาจในการทำรัฐประหารในปี 2504 และปกครองเกาหลีใต้ด้วยหมัดเหล็กในอีก 18 ปีข้างหน้าโดยมอบฉันทะผ่านประธานาธิบดีที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นอันดับแรกจากนั้นด้วยสิทธิของเขาเองหลังจากชนะการเลือกตั้งในปี 2506 ในปี 2515 ปาร์คได้รวมอำนาจของเขาอีก ประกาศกฎอัยการศึกและประกาศใช้รัฐธรรมนูญ Yushin ซึ่งทำให้เขามีอำนาจเหนือประเทศ แม้ว่าเขาจะกระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากมาย แต่ปาร์คยังได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในการเปิดตัวปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจสมัยใหม่ของเกาหลีใต้และเสริมสร้างจุดยืนของประเทศต่อเกาหลีเหนือ เป็นผลให้ร่วมสมัยความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับเขาคือแยก-mโดยเฉพาะคนรุ่นเก่ามองว่าเขาเป็นผู้กอบกู้ที่วางรากฐานสำหรับความโดดเด่นระดับโลกของเกาหลีใต้ในขณะที่คนอื่น ๆ ก็ประณามเขาว่าเป็นเผด็จการของเขา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยุติธรรมที่จะกล่าวได้ว่ามรดกของปาร์คมีจำนวนมากในเวทีการเมืองของเกาหลีอันที่จริงประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเกาหลีใต้คือลูกสาวคนโตของเขาปาร์คกึนเฮ ดูหนังพากย์ไทย

ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งปาร์คได้เห็นความพยายามในการลอบสังหารที่ไม่ประสบความสำเร็จหลายครั้ง สิ่งเหล่านี้รวมถึงการจู่โจมบลูเฮาส์ที่น่าอับอายในปี 1968 โดยหน่วยคอมมานโดของเกาหลีเหนือและความพยายามในปี 2517 ของกลุ่มโซเซียลมีเดียของเกาหลีเหนือที่ลงเอยด้วยการฆ่าภรรยาของเขาแทน อย่างไรก็ตามโชคของ Park หมดลงในวันที่ 26 ตุลาคม 1979 ในวันนั้น Kim Jae-kyu ผู้อำนวยการ KCIA (ซึ่ง Park ได้สร้างขึ้นในรูปแบบกึ่งของ CIA ของอเมริกาเพื่อป้องกันการต่อต้านการรัฐประหารและปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วย) ได้รับบาดเจ็บสาหัส ยิงปาร์คในงานเลี้ยงเล็ก ๆ ในโซล เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องของThe President’s Last Bang; ภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่ชั่วโมงก่อนและหลังการลอบสังหารซึ่งเห็นได้จากสายตาของผู้กำกับ KCIA Kim (Baek Yun-shik) ผู้หมวดหัวหน้าเจ้าหน้าที่ Ju (Han suk-kyu) และนักร้อง Trot (Kim Yoon-ah ) และนักศึกษาวิทยาลัย (โจอึนจิ) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น บริษัท หญิงของประธานปาร์ค (ซงแจโฮ)

เช่นเดียวกับมรดกของปาร์ค“ เหตุการณ์ 10.26” ตามที่เรียกกันในเกาหลีนั้นมีการถกเถียงและโต้เถียงกันมากมาย แรงจูงใจของผู้กำกับคิมนั้นยังคงไม่ชัดเจนนั่นเป็นความพยายามที่มีการไตร่ตรองไว้ล่วงหน้าโดยอาศัยการต่อต้านเผด็จการของปาร์คหรือการกระทำที่หุนหันพลันแล่นโดยอาศัยการแย่งชิงอำนาจระหว่างคิมและผู้คุ้มกันประธานาธิบดีชาจีชุล ภาพยนตร์เรื่องนี้ยึดเอาความไม่แน่นอนเหล่านี้และเน้นให้พวกเขามีอารมณ์ขันดำมืดที่สมบูรณ์แบบ ในของประธานาธิบดีล่าสุดบางที่ 10.26 เหตุการณ์ถูกดัดแปลงโดยมีผลดีในละคร absurdist บางสิ่งบางอย่างของข้ามระหว่างใน Bruges , Rosencrantz Guildenstern และมีคนตายและทั้งหมดทหารของพระราชา

ในเรื่องนี้แม้ว่าความรู้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับบริบททางประวัติศาสตร์จะเป็นประโยชน์ในการเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ แต่ก็ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง มีฉากที่น่าสยดสยองมากมายเช่นฉากที่หัวหน้าบอดี้การ์ด Cha (Jeong Won-joong) วิ่งเหยาะๆไปรอบ ๆ ด้วยแจ็คเก็ตทหารที่ตกแต่งอย่างหนัก แต่ไม่มีกางเกง “ ปัง” ในชื่อภาพยนตร์คือการเข้าฉากสองครั้ง: ความเป็นผู้หญิงของประธานาธิบดีปาร์กในขณะที่ไม่เคยแสดงในรัศมีภาพเต็มที่เริ่มฉายภาพยนตร์เรื่องนี้และดำเนินไปเหมือนกามโรคที่ตลกขบขันอยู่เบื้องหลังและได้รับความทุกข์ทรมานจากการแพร่ระบาดในช่วงเวลาที่เหมาะสม เว็บดูหนัง

ในขณะที่ไม่มี Park Chung-hee ก็จะไม่มีLast Bang ของประธานาธิบดีประธานาธิบดีมีภาพที่ค่อนข้างธรรมดา

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขามีเวลาฉายน้อยกว่าผู้กำกับคิมดาราตัวจริงของเรื่องและครึ่งหนึ่งของเวลาฉายนั้นเขาเป็นศพที่ถูกห่อหุ้ม หากมีสิ่งใดสิ่งนี้จะเพิ่มมูลค่าของภาพยนตร์เนื่องจากเป็นเรื่องน่าขันที่จะเห็นว่าใครควรจะเป็นชายที่มีอำนาจมากที่สุดของเกาหลีทั้งที่ตายแล้วหรือกอดกันด้วยความรักกับเพื่อนหญิงสองคนที่เขาได้รับจากงานเลี้ยง ปาร์คไม่มีเอเจนซี่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ในทางกลับกันเอเจนซี่ที่ตัวละครอื่น ๆ เช่นผู้กำกับคิมดูเหมือนจะเป็นเพียงภาพลวงตาเช่นกัน Kim และพรรคพวกเป็นเหมือน Rosencrantz และ Guildenstern เฝ้าดู Hamlet จากระยะไกล ในขณะที่พวกเขามีการแสดงตลกของตัวเองพวกเขาและหมู่บ้านก็เช่นกันเป็นเพียงหุ่นเชิดที่เล่นบนเวทีขนาดใหญ่

ดังที่ Tom Stoppard เขียนไว้ใน  Rosencrantz และ Guildestern are Deadว่า“ เราข้ามสะพานของเราเมื่อเรามาหาพวกเขาและเผาพวกมันไว้ข้างหลังเราโดยไม่มีอะไรจะแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของเรานอกจากความทรงจำเกี่ยวกับกลิ่นควันและข้อสันนิษฐานที่ครั้งหนึ่งในสายตาของเรา รดน้ำ” The Last Bang ของประธานาธิบดีมีสะพานมากมายที่ถูกข้ามและเผา; สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดคือกลิ่นที่หลงเหลือของกระสุนปืนที่เล็งไม่ดีและมีน้ำตาเล็กน้อย เป็นละครแนวดาร์กเสียดสีที่แฝงไปด้วยจุดเด่นของโรงละครที่ดีการแสดงที่กระตุ้นความคิดในเรื่องที่ถกเถียงกันซึ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับโรงภาพยนตร์ของเกาหลีได้ดีพอ ๆ กับที่ Park ทำให้เศรษฐกิจของตนมีความสำคัญ หนังhd